Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Chế Tạo, Mù Cang Chải

Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Chế Tạo, Mù Cang Chải

Cùng Phượt – Nói đến huyện Mù Cang Chải là nói đến ruộng bậc thang – một kỳ quan của người Mông đã được công nhận là danh thắng quốc gia. Nhưng đến nơi đây mà không đi đến Khu bảo tồn loài sinh cảnh Chế Tạo thì quả là một khiếm khuyết.

Nằm trên dải sơn mạch Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, rừng Chế Tạo được đánh giá là khu rừng nguyên sinh đẹp bậc nhất bởi còn khá nguyên vẹn với nhiều loài cây lá rộng, lá kim và thảm thực vật phong phú cùng 788 loài thực vật bậc cao, động vật phong phú và tính đặc hữu cao, đặc biệt với loài vượn đen tuyền, niệc cổ hung, gà lôi tía, voọc xám…

Các em học sinh trường tiểu học Chế Tạo

Khu bảo tồn loài – sinh cảnh Mù Cang Chải nằm trên địa bàn các xã Chế Tạo, Nậm Khắt, Púng Luông, Lao Chải, Dế Xu Phình, là một vòng cung tạo thành bởi một hệ thống núi cao từ 1.700 – 2.500m, bao quanh xã Chế Tạo và vùng đầu nguồn của sông Nậm Chải, đây là khu vực rừng phòng hộ lưu vực hệ thống sông Đà. Thảm thực vật trong Khu bảo tồn chủ yếu là các loài cây lá rộng thường xanh và cây lá kim như: pơ mu, thông tre…

Một loài hoa thường thấy trong rừng Chế Tạo

Đặc biệt trên phần đỉnh núi phía đông có một thung lũng rộng gần 1km2, rất bằng phẳng kiểu rừng hỗn giao lá rộng, lá kim á nhiệt đới với một số loài cây ưu thế như: thiết sam, bông sứ, re hương, sồi Lào có đường kính 2 – 3m. Khu bảo tồn có tính đa dạng cao về thực vật, qua kết quả 3 đợt điều tra của Tổ chức Bảo tồn động, thực vật Quốc tế (FFI) đã thống kê được 788 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 480 chi, 147 họ và 5 ngành, trong đó có 33 loài thuộc diện quí hiếm được ghi vào sách Đỏ Việt Nam và thế giới. Trong đó có 2 loài thuộc cấp nguy cấp, 4 loài thuộc cấp bị đe dọa nguy cấp, 7 loài thuộc cấp hiếm, có 190 loài cho gỗ thuộc 54 họ, chủ yếu là nhóm gỗ hồng sắc và tạp mộc.

Cũng tại đây đã điều tra phát hiện có 267 loài cây làm thuốc theo kinh nghiệm của y học cổ truyền dân tộc, những cây thuốc này có thể sử dụng vào các bài thuốc, toa thuốc đông y để chữa trị nhiều chứng bệnh đau xương khớp, bệnh đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh gan, thận, cảm sốt và bệnh ngoài da… Vào mùa hoa, rừng được bao phủ bởi hoa đỗ quyên và lan nở đẹp mê hồn, ngắm nhìn cả ngày không biết chán. Động vật trong khu bảo tồn rất phong phú và cho thấy tính đặc hữu cao, trong đó đặc biệt có loài vượn đen tuyền.

Các đợt khảo sát đã thống kê được 241 loài, 74 họ, 24 bộ động vật xương sống, trong đó có 54 loài thú, 132 loài chim, 26 loài bò sát, 26 loài lưỡng thể, đặc biệt có 42 loài động vật quí hiếm trong sách Đỏ Việt Nam và 28 loài ở mức độ bị đe dọa toàn cầu. Chú ý hơn là loài vượn đen tuyền hiện tại ở Việt Nam chỉ còn khoảng 120 cá thể, thì ở rừng Chế Tạo có 100 cá thể; chim có tới 127 loài như: gà lôi, gõ kiến, cú mèo, đại bàng, riêng khướu có đến 41 loài như: khướu vằn, khướu đầu hung, khướu đuôi cụt, khướu lùn đuôi đỏ…

Quanh những dãy rừng nguyên sinh là nơi quần cư của đa phần đồng bào dân tộc Mông với một nền văn hoá phong phú, phản ánh nhận thức về cuộc sống thực tại gắn với thiên nhiên và nét văn hoá đặc trưng trong các làn điệu dân ca như: tiếng hát tình yêu, cưới xin, ru con, đặc biệt dân ca Mông thông qua tiếng sáo Mông đã làm xao xuyến lòng bao du khách. Sau khi điền dã rừng nguyên sinh, du khách về với bản làng người Mông ăn mèn mén, cơm xôi, cơm lam chấm với măng ớt và rau rừng, uống bát rượu ngô ấm áp tình người vùng cao thì thật tuyệt!

Đường vào Chế Tạo hiện nay tuy đã được bê tông hóa nhưng vẫn chưa toàn bộ, khá nhiều đoạn đường vẫn như này

Đến với Khu bảo tồn loài, sinh cảnh Chế Tạo dù chỉ một lần du khách cũng cảm nhận được sự giàu có của thiên nhiên, sự đặc sắc của văn hoá, sự ấm áp của tình người. Đường đến rừng Chế Tạo tuy xa và khó đi nhưng lại rất thú vị. Quang cảnh thay đổi liên tục trên đường từ những thửa ruộng bậc thang đẹp mê hồn tới những thác nước tung bọt trắng xoá và tiếng róc rách của dòng suối, tiếng gió thổi rừng cây tạo nên bản nhạc không lời lúc du dương, tình tứ lúc hùng tráng đại ngàn. Bên những con đường quanh co, uốn khúc trên các sườn đồi, sườn núi bạt ngàn hoa đỗ quyên, cúc dại …và rồi bạn đã đến là không muốn về!

Tìm trên Google : phượt chế tạo, đi chế tạo mường la, rừng phong chế tạo, khu bảo tồn chế tạo, rừng chế tạo, kinh nghiệm đi chế tạo, phuot che tao, di che tao muong la, rung phong che tao, khu bao ton che tao, rung che tao, kinh nghiem di che tao

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 52 bình chọn và điểm trung bình là 4.8

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Mù Cang Chải

MÙ CANG CHẢI

Vị trí Mù Cang Chải trên bản đồ Việt Nam

Mù Cang Chải là một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái nằm ở phía Tây của tỉnh Yên Bái và cách trung tâm tỉnh 185km, cách thủ đô Hà Nội là 365km. Huyện có tổng diện tích tự nhiên là 119.773,36ha hầu hết là khu vực núi cao bắt nguồn từ dãy Hoàng Liên Sơn, bao gồm nhiều dãy núi liên tiếp nhau chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, giữa các dãy núi là các khe suối thuộc lưu vực Sông Hồng và Sông Đà, độ cao tuyệt đối thấp nhất là cánh đồng Cao Phạ 650 m, cao nhất là đỉnh Lùng Cúng thuộc xã Nậm Có 2.963 m so với mặt nước biển. Địa hình bị chia cắt mạnh, tạo nên các sườn núi trải dài, mái dốc, có độ dốc trung bình 300m, tuy nhiên có nơi có độ lên tới trên 450m.

Bạn có biết: Các thửa ruộng bậc thang ở ba xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Zế Xu Phình đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam xếp hạng là danh thắng Quốc gia.

  • Diện tích: 1.199
  • Dân số: 49.255 người
  • Vùng: Tây Bắc
  • Tỉnh: Yên Bái
  • Phân chia hành chính: 1 thị trấn, 13 xã