Tết Độc Lập của người Mông ở Mộc Châu

Tết Độc Lập của người Mông ở Mộc Châu

Cùng Phượt – Theo phong tục tổ tiên, đồng bào dân tộc Mông chỉ ăn Tết một lần vào dịp cuối năm dương lịch. Nhưng từ sau năm 1945 đến nay, đồng bào dân tộc Mông ở Mộc Châu (Sơn La) đã hình thành nên một cái Tết mới – Tết Độc lập, mừng Quốc Khánh 2/9.

Ảnh – Nguyễn Quang

Có đến hàng chục ngàn người là bà con dân tộc Mông trong tỉnh Sơn La, từ các tỉnh miền núi phía Bắc, từ nước bạn Lào và bà con nhân dân các dân tộc về tham dự.

Bà con người Mông từ khắp nơi đều kéo về đây dự lễ (Ảnh – Le Huu Thuc)

Trải qua thời gian, nét đẹp văn hóa ấy đã lan tỏa tới nhiều vùng đồng bào Mông sinh sống trong cả nước, thậm chí vượt ra khỏi biên giới Việt Nam.

Ảnh – Nguyễn Quang

Nếu Tết truyền thống tổ tiên người Mông gói gọn trong phạm vi gia đình, họ hàng, cộng đồng bản hoặc giữa bản này với bản kia thì Tết Độc lập 2.9 phạm vi rộng hơn, liên kết cộng đồng người Mông giữa các vùng miền, đó là dịp trai gái, già trẻ gặp nhau.

Ảnh – Nguyễn Quang

Nhu cầu ăn uống, sinh hoạt thường ngày không còn quan trọng bằng bà con được mặc quần áo, váy đẹp, được cởi mở tấm lòng và giao lưu tình cảm.

Giã bánh dày trong Tết truyền thống của người Mông (Ảnh – Cesar Nguyễn)

Trong không khí vui tết, nhiều trò chơi dân gian được tổ chức, thu hút sự tham gia của đông đảo bà con dân tộc và khách du lịch như: thi giã bánh giầy, thi nấu cơm, tung còn, đi cà kheo, vật gậy, đánh tu lu, ném pao, trò chơi rồng ấp trứng…

Ảnh – Zhu Baor

Các tiết mục biểu diễn dân ca, dân vũ, biểu diễn nhạc cụ dân tộc được tổ chức trên đường phố nhằm quảng bá rộng rãi nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Bà con người Mông từ nhiều nơi đổ về Mộc Châu (Ảnh – Le Huu Thuc)

Đến với Mộc Châu dịp này, du khách còn được thưởng thức ẩm thực dân tộc đặc sắc, hay dạo quanh khu trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, công cụ lao động sản xuất…

5/5 - (3 đánh giá)
Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Mộc Châu

MỘC CHÂU

Vị trí Mộc Châu trên bản đồ Việt Nam

Mộc Châu là một huyện của tỉnh Sơn La với cao nguyên rộng lớn và xinh đẹp nhất miền núi phía bắc, có khí hậu ôn đới gió mùa, các điểm du lịch nổi tiếng như: Hang Dơi, rừng thông Mộc Châu, thác Dải Yếm… và không thể thiếu các đồi chè, đồng cỏ ở thị trấn Nông  Trường Mộc Châu.

  • Diện tích: 1.081,66 km²
  • Dân số: 104.730 người
  • Tỉnh: Sơn La
  • Huyện lỵ: Thị trấn Mộc Châu
  • Phân chia hành chính: 2 thị trấn, 13 xã