Tết Độc Lập của người Mông ở Mộc Châu

Cùng Phượt – Theo phong tục tổ tiên, đồng bào dân tộc Mông chỉ ăn Tết một lần vào dịp cuối năm dương lịch. Nhưng từ sau năm 1945 đến nay, đồng bào dân tộc Mông ở Mộc Châu (Sơn La) đã hình thành nên một cái Tết mới – Tết Độc lập, mừng Quốc Khánh 2/9.

Ảnh – Nguyễn Quang

©Bản quyền hình ảnh : Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả Nguyễn Quang, Le Huu Thuc, Cesar Nguyễn, Zhu Baor và của một số tác giả chưa rõ tên nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Bà con người Mông từ khắp nơi đều kéo về đây dự lễ (Ảnh – Le Huu Thuc)

Có đến hàng chục ngàn người là bà con dân tộc Mông trong tỉnh Sơn La, từ các tỉnh miền núi phía Bắc, từ nước bạn Lào và bà con nhân dân các dân tộc về tham dự.

Ảnh – Nguyễn Quang

Trải qua thời gian, nét đẹp văn hóa ấy đã lan tỏa tới nhiều vùng đồng bào Mông sinh sống trong cả nước, thậm chí vượt ra khỏi biên giới Việt Nam.

Tết truyền thống của người Mông (Ảnh – Cesar Nguyễn)

Nếu Tết truyền thống tổ tiên người Mông gói gọn trong phạm vi gia đình, họ hàng, cộng đồng bản hoặc giữa bản này với bản kia thì Tết Độc lập 2.9 phạm vi rộng hơn, liên kết cộng đồng người Mông giữa các vùng miền, đó là dịp trai gái, già trẻ gặp nhau.

Ảnh – Le Huu Thuc

Nhu cầu ăn uống, sinh hoạt thường ngày không còn quan trọng bằng bà con được mặc quần áo, váy đẹp, được cởi mở tấm lòng và giao lưu tình cảm.

Ảnh – Zhu Baor
Ảnh – Nguyễn Quang

Tìm trên Google : du lịch mộc châu, phượt mộc châu, cách đi mộc châu, các điểm du lịch mộc châu,tham quan mộc châu, kinh nghiệm phượt mộc châu, kinh nghiệm đi bụi mộc châu, du lich moc chau, phuot moc chau, cach di moc chau, cac diem du lich moc chau, tham quan moc chau, kinh nghiem phuot moc chau, kinh nghiem di bui moc chau, kinh nghiệm du lịch mộc châu, kinh nghiệm phượt mộc châu, kinh nghiem du lich moc chau, kinh nghiem phuot moc chau, tết độc lập người mông

Tết Độc Lập của người Mông ở Mộc Châu
5 (1 đánh giá)