Thác Dray Sap, báu vật tạo hoá của Đắk Nông

Thác Dray Sap, báu vật tạo hoá của Đắk Nông

Cùng Phượt – Thác Dray Sap là một trong những thác nước đẹp trên dòng sông Serepok, nằm ở ranh giới giữa hai tỉnh Đắk LắkĐắk Nông.

Dray Sap là một trong những thác đẹp của Tây Nguyên (Ảnh – cungphuot.info)

Theo tiếng Ê Đê, Dray Sap có nghĩa là “thác khói” b ởi dòng nước từ trên cao đổ xuống thung lũng tạo thành một khối lớn bụi nước bay màu sương khói. Vào mùa mưa thác cao 12m rộng 120 m, vào mùa khô tuy khiêm tốn hơn nhưng chiều cao của thác vẫn lên tới 8m cùng chiều rộng chừng 70-80m.

Ảnh – cungphuot.info

Dray Sap còn được gắn với huyền thoại về nàng H’ Mi bị quái vật bắt đi trong sương khói, để lại người yêu hóa cây rừng cắm sâu vào ghềnh đá đợi chờ và trở thành truyền thuyết về sự hình thành của thác nước, chuyện tình yêu bất tử của đôi trai gái Ê đê. Chính từ truyền thuyết này, Dray Sap còn có tên là Thác Chồng.

Cầu treo trên con đường nối giữa 2 thác (Ảnh – cungphuot.info)

Cách đấy khoảng vài trăm mét về phía hạ lưu là Thác Vợ, tên chính thức là thác Dray Nur. Trước kia, từ thác Dray Sap du khách chỉ cần đi bộ một quãng, đi qua một chiếc cầu treo nhỏ là có thể sang tới thác Dray Nur. Tuy nhiên, hiện nay cây cầu này đã bị ngăn lại, du khách phải quay trở lại tuyến đường QL14 để đi với quãng đường chừng 20km.

Thác Dray Sap nhìn từ phía trên (Ảnh – cungphuot.info)

Dray Sap hiện tại chỉ còn 2 dòng chảy chính, các bạn có thể men theo con đường ven hồ để di chuyển lên phía trên đầu của thác.

Khung cảnh xung quanh Dray Sap vào mùa thay đá đẹp không kém mùa thu nhiều nơi (Ảnh – cungphuot.info)

Dray Sap mùa lá rụng còn có  sắc vàng đặc trưng như mùa cháy nắng, những hàng cây trơ trọi khẳng khiu sừng sững đợi chờ thay lớp áo mới. Khi ánh mặt trời tỏa rực mảnh đất nơi đây, bạn sẽ được ngắm trọn những vạt nắng vàng ươm, lấp lánh bụi vàng xuyên qua những hàng cây thanh mảnh. Giữa nền trời xanh xanh không chút gợn mây, từ những hàng cây ngước nhìn lên, bạn sẽ được ngắm nhìn vẻ đẹp độc đáo từ những cây thay lá in hình lên bầu trời.

Các bạn có thể di chuyển về phía đầu thác, nơi này có nhiều vị trí nước nông có thể tắm được (Ảnh – cungphuot.info)

Tuy không cao bằng Dray Nur nhưng xung quanh Dray Sap lại khá phù hợp để các bạn có thể vui chơi, picnic, hay tổ chức ăn uống nhẹ. Với hồ nước phía chân thác cùng nhiều khu rừng đặc dụng bao quanh, không khí ở thác luôn mát mẻ, dễ chịu ngay cả trong những ngày oi nóng nhất.

Ảnh – cungphuot.info

Ngoài vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú, thác Dray Sap còn là một địa điểm nằm trong tuyến tham quan Công viên địa chất Đắk Nông. Tại đây du khách có thể quan sát được vách kiến tạo do đứt gãy tạo nên dài gần 300m cao từ 15 – 20m, vách lộ ra đá basalt dạng bọt với nhiều kiểu, hình thái khác nhau.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 24 bình chọn và điểm trung bình là 4.5

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Đắk Nông

ĐẮK NÔNG

Vị trí Đắk Nông trên bản đồ Việt Nam

Đắk Nông là một tỉnh mới thành lập, được tách ra từ tỉnh Đắk Lắk. Tỉnh nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của vùng Tây Nguyên, với khí hậu ôn hòa và giàu bản sắc văn hóa của cộng đồng 40 dân tộc anh em, du lịch Đắk Nông có nhiều tiềm năng là lợi thế trong việc phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp gắn với các giá trị văn hóa lâu đời của cộng đồng.

Bạn có biết: Đắk Nông nằm trọn trên cao nguyên M’Nông, với độ cao trung bình từ 600 mét đến 700 mét so với mặt nước biển, cao nhất là ở Tà Đùng với độ cao lên đến 1.982 mét.

  • Diện tích: 6.509,29 km²
  • Dân số: 622.168 người
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 7 huyện
  • Vùng: Tây Nguyên
  • Mã điện thoại: 0261
  • Biển số xe: 48