Về Ninh Thuận check-in vườn nho Ba Mọi

Về Ninh Thuận check-in vườn nho Ba Mọi

Cùng Phượt – Cách trung tâm Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm chừng 7km, vườn nho Ba Mọi nằm ở huyện Ninh Phước. Đây hiện là một trong những điểm tham quan độc đáo của du khách mỗi khi đến Ninh Thuận.

Giống nho móng tay (Ảnh – cungphuot.info)

Gần 100 năm trước, người Pháp đã đem cây nho trồng thử nghiệm trên đất Ninh Thuận. Không ngờ khí hậu thổ nhưỡng nắng gió khô khốc nơi đây lại thích hợp với loại cây trồng vốn rất khó tính này. Tuy vậy, phải đến đầu những năm 1980 mảnh đất khô cằn này đã bắt đầu được phủ xanh bằng những vườn nho, và đến nay sau hơn 40 năm nơi đây đã trở thành vương quốc của nho.

Những chùm nho chín mọng khắp vườn sẽ là điểm check-in vô cùng độc đáo (Ảnh – cungphuot.info)

Năm 2000, trong khi nhiều người từ bỏ nho chuyển sang trồng táo hoặc cây trồng mới cho hiệu quả kinh tế hơn, ông Nguyễn Văn Mọi (Ba Mọi) vẫn bám vào nho. Nhờ sự giúp đỡ của Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, ông áp dụng mô hình dùng phân hữu cơ vi sinh bón trên cây nho đạt kết quả. Đến năm 2007, khi bắt đầu có chương trình canh tác VietGAP, ông Ba Mọi ứng dụng và đến năm 2010 được cấp giấy chứng nhận.

Giống nho đỏ, tròn (Ảnh – cungphuot.info)

Doanh nghiệp Ba Mọi hiện có trên 70% sản lượng sản phẩm được tiêu thụ chủ yếu ở thị trường ngoài tỉnh. Đặc biệt, Trang trại nho Ba Mọi đã làm ra các sản phẩm như: Rượu vang nho, nước ép nho…. Đến nay với 6 cửa hàng, đại lý, siêu thị tại thị trường chủ yếu là Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh và gần đây được mở rộng tiêu thụ tại Đà Nẵng, Nghệ An, hàng tháng bình quân doanh nghiệp Ba Mọi có sản lượng tiêu thụ gần 80 tấn nho tươi và 250 chai rượu.

Vườn nho Ba Mọi có đến 13 loại nho được trồng (Ảnh – cungphuot.info)

Vườn nho Ba Mọi rộng 2 ha trong đó có 1.5 ha trồng nho ăn. Trong vườn trồng đến 13 loại nho bao gồm 9 loại nho ăn quả và 4 loại nho để làm rượu. Đến với vườn nho trong những ngày mùa thu hoạch, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những màu sắc độc đáo của các loại nho như màu đen, đỏ, tím hồng và cả những chùm nho xanh ngắt trên giàn.

Nên hỏi nhân viên của vườn nếu bạn muốn thưởng thức quả nho ngay tại đây, còn nếu không hãy vào khu nghỉ ngơi để được thưởng thức nho đã chín miễn phí (Ảnh – cungphuot.info)

Đến đây, du khách được ngắm những chùm nho căng mọng và tìm hiểu, tham quan các công đoạn trồng nho; đồng thời tha hồ có những bức ảnh check-in để đời giữa vườn nho xanh mướt.

Ngoài ra, du khách còn có thể tay hái những quả nho, thưởng thức hương vị thơm ngọt từ những quả nho chín mọng. Các bạn lưu ý là dù có muốn hái nho cũng nên hỏi nhân viên tại vườn, có những chùm nhỏ được phép hái nhưng có những chùm to hoặc chưa chín, nếu các bạn tự động hái sẽ làm hỏng và ảnh hưởng đến việc thu hoạch sau này.

Rượu nho Phan Rang (Ảnh – cungphuot.info)

Sản phẩm nho sấy (Ảnh – cungphuot.info)

Mọi du khách tới với vườn nho Ba Mọi đều được mời ăn nho và thưởng thức rượu vang, hoàn toàn miễn phí. Nếu muốn du khách cũng có thể mua các sản phẩm từ nho cũng như các loại đặc sản của địa phương về làm quà.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 43 bình chọn và điểm trung bình là 4.6

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Ninh Thuận

NINH THUẬN

Vị trí Ninh Thuận trên bản đồ Việt Nam

Ninh Thuận là một tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Đây là vùng đất cuối của dãy Trường Sơn với nhiều dãy núi đâm ra biển Đông, có địa hình thấp dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam. Bờ biển của tỉnh có nhiều bãi tắm đẹp nổi tiếng và nhiều sông suối phục vụ du lịch, ngoài ra nơi đây còn lưu giữ, bảo tồn nhiều công trình văn hóa kiến trúc cổ Chămpa gắn với các lễ hội văn hóa dân tộc Chăm.

Bạn có biết: Ninh Thuận có gần như còn nguyên vẹn hệ thống tháp Chăm xây dựng trong nhiều thế kỷ trước.

  • Diện tích: 3.355,34 km²
  • Dân số: 590.467 người
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 6 huyện
  • Mã điện thoại: 0259
  • Biển số xe: 85