Chợ phiên Lũng Vân, Hòa Bình

Thích thì click đi

Cùng Phượt – Từ thành phố Hòa Bình đi chừng 30 km đến chợ Lồ rồi rẽ trái đi Mường Bi, một trong bốn Mường lớn nhất các xứ Mường xưa (Bi, Vang, Thàng, Động). Mường Bi huyện Tân Lạc, nằm trong thung lũng, dưới chân một quả núi lớn trên đỉnh có đường đi sang huyện Bá Thước của Thanh Hóa. Từ chân núi lên đỉnh núi có nhiều bản Mường thưa thớt dân cư, đường đi dốc đứng, lên đỉnh là Mường Chậm, cũng đúng như tên của nó, ở đây thời gian như ngưng lại, mấy trăm năm trôi qua mà cảnh vật cũng không thay đổi nhiều.

©Bản quyền hình ảnh : Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của Báo Hòa Bình nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Trung tâm của vùng này chính là Lũng Vân, có một chợ lớn cho toàn quả núi lớn với nhiều xã của cả hai tỉnh Hòa Bình và Thanh Hóa. Đỉnh núi là chợ Lũng Vân họp phiên ngày thứ ba trong tuần, chân núi đi ra quốc lộ 6 là chợ Lồ, họp vào hai ngày thứ tư và năm trong tuần. Ngày thứ tư gọi là chợ Sép (tức là chợ họp trước một ngày, chợ tạm ) vì xưa kia nhiều bản Mường xa xôi đi chợ Lồ phải đi mất một ngày, chập tối mới đến nơi, nên thêm ra ngày nữa để đợi người nơi xa.

Đường tới phiên chợ

Lũng Vân nằm trên độ cao chừng 900 – 1100 thước so với mặt biển, khí hậu ở đây cũng giống như Sa Pa, mát lạnh quanh năm, nhiệt độ trung bình là 17 độ C, kinh tế không phát triển, dân thưa, nhưng tuổi thọ cao, nhiều người đạt trên trăm tuổi, bẩy tám mươi tuổi phần đông là hàng con cháu, Do khí hậu tốt, đời sống nghèo nhưng an lành. Xưa kia chợ Lũng Vân là nơi cho bà con vùng cao này đến mua bán sản phẩm địa phương.

Đường đi hiểm trở đèo dốc, nếu không có phương tiện cơ giới, thì người ta chỉ có cách thồ hàng bằng gùi, không được bao nhiêu, ít người xuôi lên đây buôn bán, nên thuần hàng địa phương. Vải vóc, thổ cẩm, đồ đan, rau cỏ, củ quả, hoa trái, chim thú rừng…Đi chợ có lẽ là đi chơi, trao đổi hàng hóa nhiều hơn. Vùng này cho đến ngày nay, người ta rất ít tiền, thậm chí nhiều người không có tiền.

Tìm trên Google : chợ lũng vân, chợ phiên lũng vân hòa bình, chợ phiên ở hòa bình, lũng vân, cho lung van, cho phien lung van hoa binh, cho phien o hoa binh, lung van

Chợ phiên Lũng Vân, Hòa Bình
5 (2 đánh giá)

Bài mới cập nhật