Chợ phiên Quyết Tiến

Chợ phiên Quyết Tiến

Cùng Phượt – Có một địa danh nằm ngay dưới chân mỏm núi Cổng Trời, đó chính là xã Quyết Tiến mộc mạc, đơn sơ bên cổng trời sừng sững quanh năm mây phủ. Ở nơi yên bình ấy, mỗi tuần lại có một buổi chợ phiên diễn ra trong một buổi sáng thứ 7 ngắn ngủi, đó là chợ phiên Quyết Tiến.

Chợ phiên Quyết Tiến họp vào sáng thứ 7 hàng tuần, tương đối trùng khớp với các lịch trình khám phá Hà Giang (Ảnh – cungphuot.info)

Đã từ lâu, chợ phiên vùng cao luôn là điểm đến được lựa chọn của dân du lịch trên những cung đường khám phá. Riêng với vùng đất cao nguyên đá, đến đây mà bỏ qua các phiên chợ ở Hà Giang thì hẳn là thiếu sót lớn. Mọi nét văn hóa đời sống dường như đều hội tụ đủ cả ở đây. Cái cảm giác tự cho mình lạc vào một không gian nho nhỏ, xa lạ và rất ngỡ ngàng.

Chợ cách trung tâm Tp Hà Giang khoảng 40km, nằm ngay trên tuyến đường QL4C từ Hà Giang đi các huyện Quản Bạ, Đồng Văn và Mèo Vạc (Ảnh – cungphuot.info)

Trong màn sương mờ phủ dầy đỉnh núi và trong ánh sáng mờ mờ của buổi sớm mai, những dòng người trong bộ váy áo mới, nhiều màu sắc của dân tộc Mông thuộc địa bàn xã và khu vực xung quanh xuống chợ, đem theo những sản vật của núi rừng.

Củ ấu (Ảnh – cungphuot.info)

Các loại nông sản địa phương (Ảnh – cungphuot.info)

Những phiên chợ có sức cuốn hút đến lạ kỳ. Cuốn hút từ người già, người trẻ, đến đám con nít và lây sang cả du khách dừng bước nơi này.

Ảnh – cungphuot.info

Ảnh – cungphuot.info

Với lũ trẻ, sự cuốn hút của chợ là những món hàng đầy màu sắc, hay những món ăn trong làn khói bếp thơm nức mũi tỏa ra từ góc quầy hàng. Đó có thể là một bát phở, từ mùi đến vị đều không giống những món ăn mẹ nấu hằng ngày. Hay chỉ là một cây kem vàng óng mà cô bé tần ngần mãi trước khi quyết định mút cái đầu tiên. Nửa như muốn ăn, nửa như vẫn tiếc muốn giữ lại.

Các mặt hàng quần áo, vải vóc với đủ các sắc màu (Ảnh – cungphuot.info)

Còn với các chàng trai, cô gái, ngày chợ phiên là dịp để xúng xính quần áo đẹp, đi xem đồ mới và tìm một nửa tình yêu.

Ảnh – cungphuot.info

Cánh đàn ông đến chợ thì có khác. Ngoài mua bán hàng hóa cho gia đình, điều quan trọng không kém là gặp được bạn bè và cùng nhau uống đôi bát rượu.

Ảnh – cungphuot.info

Có thể nói, ngày phiên chợ là một sự kiện văn hóa, xã hội quan trọng và được sự quan tâm của tất cả mọi người, len lỏi giữa những quầy hàng đông đúc là những cô gái người Mông xúng xính trong bộ trang phục rực rỡ sắc màu. Họ xuống chợ để chơi và chọn mua cho mình những bộ áo váy, những chiếc vòng bạc mới. Ở một góc chợ, không khí trở nên nhộn nhịp với những gian hàng bày bán quần áo, giầy dép, nơi những bà, những chị, những cô… tha hồ lựa chọn.

Thử thuốc lào và thử rượu (Ảnh – cungphuot.info)

Ở một góc khác phía sâu trong chợ, những người đàn ông tụ họp bên quầy bán thuốc lào, họ cùng thử thuốc và chọn thuốc tốt mua về cho gia đình… Khi chợ phiên đã vãn, tất cả mọi người cùng nhau ngồi lại bên hàng thắng cố, mời nhau chén rượu và kể cho nhau nghe những câu chuyện thường ngày. Khi rượu đã say, chợ đã tàn, mọi người rời chợ và không quên lời hẹn ở buổi phiên sau.

Ảnh – cungphuot.info

Người vùng cao xuống chợ không đơn thuần là để mua sắm mà còn để vui chơi, giao lưu bè bạn, hẹn hò. Tất cả hiện hữu trong phiên chợ như một “bảo tàng sống” về sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Chính vì vậy mà đã có không ít du khách rất thích thú khi tới đây, cùng thăm quan sự kỳ vĩ của núi rừng, của cổng trời Quản Bạ và khám phá nét đẹp văn hóa, con người vùng cao trong mỗi buổi chợ phiên.

Tìm trên google :

 • chợ phiên quyết tiến quản bạ
 • chợ xã quyết tiến
 • lịch họp chợ quyết tiến
 • chợ quyết tiến ở đâu
 • đi chợ quyết tiến
4.2/5 - (38 đánh giá)
Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Hà Giang

HÀ GIANG

Vị trí Hà Giang trên bản đồ Việt Nam

nằm ở cực Bắc của Việt Nam, tỉnh này có nhiều ngọn núi đá cao và sông suối. Nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm nhưng do địa hình cao nên khí hậu mang nhiều sắc thái ôn đới. Vùng cao núi đất phía tây thuộc khối núi thượng nguồn sông Chảy, sườn núi dốc, đèo cao, thung lũng và lòng suối hẹp. Vùng thấp trong tỉnh gồm vùng đồi núi, thung lũng sông Lô và Thành phố Hà Giang. Địa phương có nhiều núi non hùng vĩ, có đỉnh Tây Côn Lĩnh (2419 m) và ngọn Kiều Liêu Ti (2402m) là cao nhất. Về thực vật, có nhiều khu rừng nguyên sinh, nhiều gỗ quý, và có tới 1000 loại cây dược liệu.

Bạn có biết: Với chiều dài 185 km, con đường mang tên Hạnh Phúc được nối từ thành phố Hà Giang xuyên cao nguyên đá Đồng Văn là con đường được hoàn thành toàn bộ bằng sức người.

 • Diện tích: 7.927,55 km²
 • Dân số: 887.100 người
 • Phân chia hành chính: 1 thành phố 10 huyện
 • Vùng: Đông Bắc
 • Mã điện thoại: 219
 • Biển số xe: 23