Đến Núi Voi thăm thú chùa Long Hoa

Đến Núi Voi thăm thú chùa Long Hoa

Cùng Phượt – Từ cổ xưa, núi Voi (sử cũ ghi là Tượng Sơn) ở xã Trường Thành, huyện An Lão, Hải Phòng đã trở thành danh lam cổ tích của một vùng xứ Đông, được ghi chép trong nhiều bộ chính sử phong kiến Việt Nam. Nơi đây, trên non cao hay ven các sườn núi không chỉ còn lưu giữ, bảo tồn nhiều danh lam cổ tự mà còn có nhiều địa danh nổi tiếng được nhiều người biết đến. Bên cạnh những di tích và danh thắng, trên non cao của ngọn thượng sơn hùng vĩ ấy từng tồn tại một ngôi chùa rất nổi tiếng mang tên là chùa Long Hoa (tên chữ là Long Hoa Tự).

Chùa Long Hoa nằm trên khu di tích Núi Voi thuộc huyện An Lão (Ảnh – cungphuot.info)

Theo lịch sử ghi chép lại thì chùa Long Hoa được các bậc tiền nhân xây dựng từ thời nhà Lý, một triều đại Phật giáo thịnh hành vào bậc nhất ở Việt Nam thời đó.

Các kiến trúc rồng thời Lý được phục dựng (Ảnh – cungphuot.info)

Các vị vua Nhà Lý đã cho xây rất nhiều chùa, từ kinh thành cho đến thôn quê, nhằm phát triển Phật pháp, đưa đất nước đi tới thanh bình, thịnh trị.

Trải qua hàng trăm năm, ngôi chùa đã xuống cấp nên đã được phục dựng lại trên quy mô thừa kế nền kiến trúc cổ (Ảnh – cungphuot.info)

Chùa Long Hoa được xây dựng cùng thời với tháp Tường LongĐồ Sơn, hợp thành một trung tâm Phật giáo của quốc gia Đại Việt thời đó. Tương truyền, chùa Long Hoa do Thánh Tổ Non Đông (sư Tổ chùa Muống, Hải Dương) xây dựng. Trải qua sự biến thiên của thời gian và lịch sử, đồng thời trải qua các cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ, thực dân Pháp nên chùa bị xuống cấp trầm trọng.

Hiện tại, hầu hết các hạng mục đã được phục dựng hoàn thiện, chỉ còn một vài công trình nhỏ vẫn đang tiến hành xây dựng (Ảnh – cungphuot.info)

Đến năm 2008, chùa được phục dựng lại theo quy mô lớn của một di tích lịch sử cấp Quốc gia, tổng diện tích quy hoạch được duyệt khoảng 7,5 ha.

Chánh điện chùa Long Hoa (Ảnh – cungphuot.info)

Chùa hiện tại bao gồm các công trình Bảo Điện thờ Phật, Nhà thờ Tổ, Nhà Tăng, Nhà thờ vong, Nhà thờ anh hùng liệt sỹ, Thư viện, Khu vườn tượng Chư Tổ Việt Nam, Giảng đường, Bảo tháp thờ đức vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông, Bảo tháp cửu phầm liên hoa, vườn tượng A La Hán, tượng Bồ Tát Quán Thế Âm tọa sơn, đại tượng Phật Di Lặc và nhiều công trình khác.

Khuôn viên chùa có bãi đỗ xe ô tô, xe máy rộng rãi cho du khách đến thăm hoàn toàn miễn phí (Ảnh – cungphuot.info)

Các công trình của chùa được phục dựng lại chủ yếu bằng gỗ (Ảnh – cungphuot.info)

Nhà Tổ (Ảnh – cungphuot.info)

Bức tượng Phật bằng đồng trong chánh điện chùa (Ảnh – cungphuot.info)

Đặc biệt, trong ngôi bảo điện có pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được tạo tác bằng 15 tấn đồng và được ghi nhận là pho tượng đồng lớn nhất tại Hải Phòng tính đến thời điểm hiện tại.

Hai bên tả hữu của chùa là lầu chuông, gác trống (Ảnh – cungphuot.info)

Tả hữu trước chánh điện là lầu chuông, gác trống cao 3 tầng.

Bức tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông (Ảnh – cungphuot.info)

Một trong những hạng mục công trình tạo điểm nhấn của quần thể di tích này là tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông được tạo tác bằng xi măng, cao 5,2m.

Chùa Long Hoa hiện là nơi sinh hoạt tôn giáo, vãn cảnh đầu xuân của người dân trên địa bàn huyện An Lão và Thành phố Hải Phòng (Ảnh – cungphuot.info)

Chùa Long Hoa hiện là nơi sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh lý tưởng của đồng bào Phật tử Hải Phòng cũng như phật tử ở khắp mọi miền Tổ Quốc. Đồng thời đây sẽ là một công trình tạo điểm nhấn cho ngành Du lịch tâm linh của Hải Phòng đang trên đà hội nhập và phát triển.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 66 bình chọn và điểm trung bình là 4.8

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Hải Phòng

HẢI PHÒNG

Vị trí Hải Phòng trên bản đồ Việt Nam

là thành phố cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam, đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của Vùng duyên hải Bắc Bộ.

Là một thành phố lớn và gần biển đảo, và là một mắt xích quan trọng trong tam giác kinh tế và du lịch Hải Phòng – Hà NộiQuảng Ninh. Sản phẩm du lịch của Hải Phòng nổi bật nhất phải kể đến Quần đảo Cát BàKhu du lịch Đồ Sơn. Ngoài ra, thành phố ngày càng xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch đa dạng và lôi cuốn dựa trên nền ẩm thực đa dạng và phong phú.

Bạn có biết: Việc hoa phượng đỏ được trồng rộng rãi nơi đây, và sắc hoa đặc trưng trên những con phố, cũng khiến nơi này được biết đến với mỹ danh Thành phố Hoa Phượng Đỏ.

  • Diện tích: 1.561,8 km²
  • Dân số: 2.028.514 người
  • Phân chia hành chính: 7 quận, 8 huyện
  • Vùng: Đồng bằng sông Hồng
  • Mã điện thoại: 225
  • Biển số xe: 15,16