Những con dốc ở Đà Lạt hút hồn du khách lạ đến ngỡ ngàng

Những con dốc ở Đà Lạt hút hồn du khách lạ đến ngỡ ngàng

Những con dốc ở Đà Lạt ngoằn ngoèo lên xuống khiến du khách luôn ngạc nhiên, nhưng đối với người dân Đà Lạt thì hai chữ “quen rồi” quá đỗi bình thường. Cái tên “thành phố dốc” dành tặng cho Đà Lạt quả là không sai, với địa hình đồi núi trùng điệp những con đường lên xuống rồi lại ngoằn ngoèo, gấp khúc trở thành những con dốc luôn “làm khó” tay lái du khách đến du lịch Đà Lạt mỗi lần lái xe. Đối với người dân Đà Lạt, nếu hỏi họ “Sao anh/chị/cô/chú có thể đi được ạ?”, họ sẽ phủi tay cười và trả lời hai chữ “Quen rồi”. Dạo quanh thành phố Đà Lạt, chắc chắn sẽ không tránh khỏi chạm mặt với những con dốc này.

Dốc Nhà Bò

Đây là con dốc tiêu biểu nhất của Đà Lạt khiến nhiều du khách phải hết hồn với độ dốc của nó. Gọi là Dốc Nhà Bò vì ở cuối đường có một chuồng bò của người Pháp, nay là đường Đào Duy Từ. Nếu bạn nào muốn lên Dinh III thì đây là con đường tắt ngắn – gian truân nhất bạn phải vượt qua.

Muốn lên được con dốc hầu hết người dân chạy xe máy thường chờ nhau lần lượt xen kẽ lên - xuống. Ảnh: Dalat24h

Muốn lên được con dốc hầu hết người dân chạy xe máy thường chờ nhau lần lượt xen kẽ lên – xuống. Ảnh: Dalat24h

Bạn sẽ phải tròn xoe đôi mắt với Dốc Nhà Bò này. Ảnh: Dalat24h.

Bạn sẽ phải tròn xoe đôi mắt với Dốc Nhà Bò này. Ảnh: Dalat24h.

 Dốc Tin Lành

“Dốc Tin Lành” nằm ngay dưới nhà thờ Tin Lành. Mỗi lần nhìn xuống đường Nguyễn Văn Trỗi, du khách ghé qua đây sẽ được ngắm nhìn toàn thành phố xinh đẹp này.

Dốc Tin Lành hướng lên nhà thờ. Ảnh: didalat

Dốc Tin Lành hướng lên nhà thờ. Ảnh: didalat

Thử tài tay lái lên Dốc Tin Lành, bạn sẽ nhận được tầm nhìn toàn cảnh của thành phố Đà Lạt. Ảnh: didalat.

Thử tài tay lái lên Dốc Tin Lành, bạn sẽ nhận được tầm nhìn toàn cảnh của thành phố Đà Lạt. Ảnh: didalat.

Dốc Trời Ơi

Nằm trong khu vực làng Cù Lần, chinh phục con dốc là một hoạt động thú vị, nó sẽ khiến cho những ai khi leo lên đến đỉnh sẽ phải thốt lên hai chữ “Trời ơi” đấy. Đứng từ trên đồi cao nhìn xuống tận hưởng gió lồng lộng, khung cảnh yên bình, thơ mộng của làng Cù Lần sẽ làm cho khách tuy thấy mệt nhưng cũng rất bõ công.

Hẳn những ai chinh phục được Dốc Trời Ơi này cũng phải thốt lên "Trời ơi" thôi, dốc cao dựng đứng như thế kia mà. Ảnh: diadiemanuong.

Hẳn những ai chinh phục được Dốc Trời Ơi này cũng phải thốt lên “Trời ơi” thôi, dốc cao dựng đứng như thế kia mà. Ảnh: diadiemanuong.

Tại đây rất thích hợp cho các hoạt động teambuilding. Ảnh: diadiemanuong.

Tại đây rất thích hợp cho các hoạt động teambuilding. Ảnh: diadiemanuong.

Dốc Sông Lô

“Dốc sông Lô” nổi tiếng có độ dốc từ một đồi cao đổ xuống đường Trương Công Định nhìn tựa như một vực sâu thăm thẳm. Con đường với bảy mươi bậc tam cấp và đá rêu phong bám quanh năm khiến du khách luôn cảm thấy mệt nhoài trên từng bước chân vì phải vừa leo dốc vừa thở, nhưng đối với người dân ở đây con dốc này đã quá đỗi quen thuộc và gắn liền biết bao kỷ niệm.

Dốc Sông Lô. Ảnh: dalat24h.

Dốc Sông Lô. Ảnh: dalat24h.

Ngoài ra, một vài con dốc như men theo Hồ Xuân Hương giao với đường Lê Thị Hồng Gấm, Trần Quốc Toản với đường Sương Nguyệt Ánh, dốc Tăng Bạt Hổ hay dốc gần Nhà ga Đà Lạt… cũng được nhiều du khách thường xuyên ghé tới vì sự tò mò và thử thách tay lái leo dốc.

Nếu bạn nào hay ghé Quán bánh căn Cây Bơ thì sẽ bắt gặp con dốc này ở đường Tăng Bạt Hổ. Ảnh: @ngocdiepbao.

Nếu bạn nào hay ghé quán bánh căn Cây Bơ thì sẽ bắt gặp con dốc này ở đường Tăng Bạt Hổ. Ảnh: @ngocdiepbao.

Theo Mai Nguyễn (Tổng hợp)

5/5 - (1 đánh giá)
Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Đà Lạt

ĐÀ LẠT

Thành phố Đà Lạt là tỉnh lỵ của tỉnh Lâm Đồng, nằm trên cao nguyên Lâm Viên, thuộc vùng Tây Nguyên, Việt Nam. Từ xa xưa, vùng đất này vốn là địa bàn cư trú của những cư dân người Lạch, người Chil và người Srê thuộc dân tộc Cơ Ho. Cuối thế kỷ 19, khi tìm kiếm một địa điểm để xây dựng trạm nghỉ dưỡng dành cho người Pháp ở Đông Dương, Toàn quyền Paul Doumer đã quyết định chọn cao nguyên Lâm Viên theo đề nghị của bác sĩ Alexandre Yersin, người từng thám hiểm tới nơi đây vào năm 1893. Trong nửa đầu thế kỷ 20, từ một địa điểm hoang vu, những người Pháp đã quy hoạch và xây dựng lên một thành phố xinh đẹp với những biệt thự, công sở, khách sạn và trường học, một trung tâm du lịch và giáo dục của Đông Dương khi đó. Trải qua những khoảng thời gian thăng trầm của hai cuộc chiến tranh cùng giai đoạn khó khăn những thập niên 1970–1980, Đà Lạt ngày nay là một thành phố 250.000 dân, đô thị loại I trực thuộc tỉnh, giữ vai trò trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của tỉnh Lâm Đồng.

Bạn có biết: Hệ thống giao thông ở Đà Lạt hoàn toàn không có các cột đèn tín hiệu giao thông như ở những thành phố khác.

  • Diện tích: 394,64 km²
  • Dân số: 251.370 người
  • Tỉnh: Lâm Đồng
  • Phân chia hành chính: 12 phường và 4 xã