Trải nghiệm chợ trâu Cán Cấu

Trải nghiệm chợ trâu Cán Cấu

Cùng Phượt – Ở xã Cán Cấu, Simacai, Lào Cai có một chợ phiên khắp vùng Tây Bắc ai ai cũng biết. Đó là chợ phiên Cán Cấu, chợ này nổi tiếng vì chuyên chỉ mua bán trâu, chợ chỉ họp vào thứ 7 hàng tuần, người dân nơi đây còn gọi vui là “sàn giao dịch” trâu. Mỗi phiên chợ có tới hàng trăm con trâu các loại từ khắp mọi thôn, bản vùng cao như: Bắc Hà, Mường Khương, thậm chí cả từ huyện Sín Mần (Hà Giang) đều tụ hội về đây.

Toàn cảnh chợ trâu Cán Cấu.

Toàn cảnh chợ trâu Cán Cấu.

Từ thị trấn Bắc Hà, đi theo đường 153 (lộ trình duy nhất nối với huyện Simacai), khoảng 30km thì đến chợ Cán Cấu, chợ nằm giữa một không gian được bao bọc bởi những thửa ruộng bậc thang tầng tầng, lớp lớp nối tiếp nhau bám vào sườn những ngọn núi, phía xa xa, núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, trùng trùng, điệp điệp ngút tầm mắt.

Từ sáng sớm bà con dân tộc đã nô nức đổ về chợ Cán Cấu.

Từ sáng sớm bà con dân tộc đã nô nức đổ về chợ Cán Cấu.

6 giờ sáng, chợ phiên Cán Cấu đã rực rỡ sắc màu. Bên trên khu đất cao là chợ dân sinh, ở dưới là khu chợ trâu, hàng trăm con trâu lúc này đã “tụ” về, đứng đen đặc cả khu đất rộng mới được san gạt thành nhiều tầng tựa như những tràn ruộng bậc thang.

Trâu từ các nơi lũ lượt kéo về chợ.

Trâu từ các nơi lũ lượt kéo về chợ.

Giữa “rừng” trâu, người đến bán, kẻ đến mua, có cả những người dân và du khách hiếu kỳ cũng đến xem, thưởng thức không khí nhộn nhịp. Tuy không ồn ào, náo nhiệt như ở khu chợ trên, nhưng chợ trâu lại có sự sôi động riêng.

Cả 2 cha con cùng đi chợ trâu.

Cả 2 cha con cùng đi chợ trâu.

Người mua kẻ bán cứ thầm lặng nhìn ngắm, đến khi ưng ý thì sôi nổi giao dịch, còn những người đến chợ chỉ để ngắm trâu, xem cảnh giao dịch bán mua, họ tụ tập thành từng nhóm quanh những chú trâu để ngắm nghía, bình phẩm, trao đổi với nhau…

Các lái trâu đang thỏa thuận với chủ trâu.

Các lái trâu đang thỏa thuận với chủ trâu.

Chợ trâu Cán Cấu thường kéo dài đến tận quá trưa. Khi những lái buôn đã gom đủ số trâu và lùa lên ô tô, hoặc tập trung thành từng tốp trên con đường liên huyện, thì cũng là lúc người dân tranh thủ mua sắm những vật dụng cần thiết rồi đưa đàn trâu còn lại về bản. Người bán được trâu, trong túi rủng rỉnh tiền thì rủ nhau vào quán thắng cố nhâm nhi với rượu ngô, rồi hẹn sang tuần tới, thứ 7 lại gặp nhau ở chợ trâu Cán Cấu.

Người phụ nữ H'Mông chờ chồng bán trâu dưới chợ.

Người phụ nữ H’Mông chờ chồng bán trâu dưới chợ.

Khu vực tập trung trâu đã mua được của thương lái.

Khu vực tập trung trâu đã mua được của thương lái.

Một đôi trâu mẹ con đã giao dịch xong.

Một đôi trâu mẹ con đã giao dịch xong.

Những quán hàng ăn ở chợ trâu luôn đông khách

Những quán hàng ăn ở chợ trâu luôn đông khách

Theo kinhtedothi.vn

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 24 bình chọn và điểm trung bình là 4.7

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Lào Cai

LÀO CAI

Vị trí Lào Cai trên bản đồ Việt Nam

Lào Cai là một tỉnh vùng cao biên giới thuộc vùng trung du và miền núi phía Bắc của Việt Nam, giáp ranh giữa vùng Tây Bắc và vùng Đông Bắc. Với 25 dân tộc cùng sinh sống, Lào Cai trở thành mảnh đất phong phú về bản sắc văn hóa, về truyền thống lịch sử, di sản văn hóa. Việc các tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai cùng phối hợp tiến hành khai thác Du lịch về cội nguồn chính là phát huy thế mạnh này và đã thu hút được dự quan tâm của du khách.

Bạn có biết: Đỉnh núi Fansipan thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn, Lào Cai có độ cao 3143m là đỉnh núi cao nhất Việt Nam.

  • Diện tích: 6.383,9 km²
  • Dân số: 656.900 người
  • Vùng: Tây Bắc
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố 1 thị xã 7 huyện
  • Mã điện thoại: 214
  • Biển số xe: 24