Đèo Ngoạn Mục, chênh vênh nhưng hùng vĩ

Đèo Ngoạn Mục, chênh vênh nhưng hùng vĩ

Cùng Phượt – Đèo Ngoạn Mục là cung đường nối liền huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) với vùng Đơn Dương (Lâm Đồng). Đây là một trong các đèo núi đẹp nhất Việt Nam, men theo những sườn núi dựng nối thung lũng Ninh Sơn với cao nguyên Lang Biang. Đây là tuyến giao thông huyết mạch, cửa ngõ giữa các tỉnh Tây NguyênDuyên hải Miền Trung.

Ngoạn Mục là con đường được hình thành trong vất vả, giữa lam sơn chướng khí và sự rình rập của thú dữ. Năm 1893, Yersin phát hiện ra Đà Lạt, thì bốn năm sau, trong kế hoạch xây dựng thành phố này, viên Toàn quyền Doumer đã phái một đoàn lên nghiên cứu thực địa, lập bản đồ mở tuyến đường từ Phan Rang lên Đà Lạt. Lộ trình ấy phác thảo một hướng đường bộ, tức đèo Ngoạn Mục ngày nay. Men theo những sườn núi dựng đứng nối thung lũng Krong Pha với cao nguyên Lang Biang, Đèo Ngoạn Mục đã mang trong mình nhiều huyền thoại gắn với cuộc hành trình khai mở thành phố Đà Lạt.

Đèo Ngoạn Mục hay còn có tên gọi khác là đèo Sông Pha, có chiều dài khoảng 18km, bắt đầu từ phía thung lũng Ninh Sơn và kết thúc trên cao nguyên Langbiang. Đây là tuyến đường huyết mạch của các tỉnh Tây Nguyên để kết nối với vùng Nam Trung Bộ. Đèo có độ dốc trung bình khoảng 9º và là đèo dốc nhất của các tỉnh phía Nam.

Trên đèo Ngoạn Mục có 4 đoạn cua khuỷu tay rất gấp, con đường uốn lượn mềm mại qua những đồi núi, sườn đồi lớn nhỏ khác nhau tạo hình vòng sóng, tạo nên những tầng đường mà nếu có dịp dừng chân trên đỉnh nhìn xuống, dễ thấy vẻ quyến rũ lãng mạn lẫn hùng vĩ của nó.

Xa hơn là đồng bằng Phan Rang với dòng sông Cái uốn lượn. Hai dải núi cao ôm bọc lấy thung lũng Phan Rang chạy ra tận biển.

Bên đèo Ngoạn Mục là những suối thác cắt ngang vách núi, những dãy núi đồi với hệ thực vật khá phong phú đa dạng, đặc trưng. Hệ thực vật rừng nguyên sinh đèo Ngoạn Mục bao gồm các loài cây ôn đới như thông lá dẹt, thông lá tròn xuất hiện ngày một nhiều theo hướng dốc núi cao dần.

Nằm trong khu vực chuyển tiếp giữa vùng đồng bằng ven biển nam Trung Bộ và cao nguyên Đà Lạt, đèo Ngoạn Mục mang trong mình nhiều trạng thái khí hậu khác nhau. Nếu đi từ dưới lên, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi sương mây mù mịt. Nhưng khi đến lưng chừng thì bầu không khí trong lành mát dịu sẽ làm căng đầy lồng ngực bạn. Tới khi đến đỉnh bạn sẽ có cảm giác như với tay đến nắng mà vẫn mát rượi gió ngàn thu.

Đứng trên đỉnh đèo, thu vào tầm mắt của du khách là bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ thấm đẫm chất thơ và tràn đầy nhựa sống. Đó màu xanh ngút ngàn của rừng cây hoa lá, thấp thoáng những con đường uốn lượn chạy quanh lưng núi tạo nét uyển chuyển, dịu dàng cho con đèo Ngoạn Mục.

Du khách khi đến với đèo Ngoạn Mục có thể dừng chân tại những quán nhỏ trên đỉnh đèo để nghỉ ngơi, ngắm cảnh, uống nước và cảm nhận không khí mát lạnh vùng cao nguyên.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 43 bình chọn và điểm trung bình là 4.6

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Ninh Thuận

NINH THUẬN

Vị trí Ninh Thuận trên bản đồ Việt Nam

Ninh Thuận là một tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Đây là vùng đất cuối của dãy Trường Sơn với nhiều dãy núi đâm ra biển Đông, có địa hình thấp dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam. Bờ biển của tỉnh có nhiều bãi tắm đẹp nổi tiếng và nhiều sông suối phục vụ du lịch, ngoài ra nơi đây còn lưu giữ, bảo tồn nhiều công trình văn hóa kiến trúc cổ Chămpa gắn với các lễ hội văn hóa dân tộc Chăm.

Bạn có biết: Ninh Thuận có gần như còn nguyên vẹn hệ thống tháp Chăm xây dựng trong nhiều thế kỷ trước.

  • Diện tích: 3.355,34 km²
  • Dân số: 590.467 người
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 6 huyện
  • Mã điện thoại: 0259
  • Biển số xe: 85