Vẻ đẹp của cánh đồng muối Đầm Vua ở Ninh Thuận

Vẻ đẹp của cánh đồng muối Đầm Vua ở Ninh Thuận

Cùng Phượt – Trên hành trình từ Cam Ranh tới Thành phố Phan Rang Tháp Chàm, ngoài việc trải nghiệm cung đường biển tuyệt đẹp ven vịnh Vĩnh Hy, bãi san hô cổ ở Hang Rái, các vườn nho ở xã Thái An thì còn một điểm đến vô cùng hấp dẫn khác mà có thể nhiều bạn đã bỏ lỡ: những cánh đồng muối Đầm Vua ở Ninh Hải, cách trung tâm Phan Rang Tháp Chàm khoảng hơn 10km.

Các cánh đồng muối thường được xây dựng ven biển để thuận lợi cho việc đưa nước vào đồng (Ảnh – cungphuot.info)

Nếu cả nước có 7 cánh đồng muối lớn, thì Ninh Thuận có đến 3: Cà Ná, Tri Hải và Đầm Vua, sản lượng muối Ninh Thuận chiếm 50% tổng sản lượng muối của cả nước.

Từ trên cao, những cánh đồng muối như một bức tranh rực rỡ nhiều màu (Ảnh – cungphuot.info)

Những năm về trước, khi du lịch Ninh Thuận chưa phát triển thì cánh đồng muối đóng vai trò chủ đạo trong việc phát triển kinh tế. Nay, với vẻ đẹp đặc trưng riêng của mình các cánh đồng muối trở thành một trong những sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách đến với tỉnh.

Để tránh cái nắng nóng của miền Trung, diêm dân thường ra đồng từ rất sớm (Ảnh – cungphuot.info)

Đồng muối Đầm Vua được hợp tác đầu tư với Nga để sản xuất muối. Giữa thiên nhiên rộng lớn, cánh đồng muối bạt ngàn, thẳng tít, trắng xóa, lấp lánh dưới ánh nắng, xa xa thắp thoáng bóng dáng của những diêm dân đang hăng say làm việc.

Nên nếu muốn chụp những bức ảnh hoạt động của đồng muối, ngoài việc canh thời điểm thu hoạch, các bạn cũng cần dậy thật sớm nhé (Ảnh – cungphuot.info)

Công việc làm muối bắt đầu từ sáng sớm, khi mặt trời còn chưa lên cao. Diêm dân (người làm muối) thường phải chạy đua với thời gian, với ánh nắng mặt trời để cào những thửa muối phẳng vun lên thành những đụn muối cao.

Muối sau khi có thể thu hoạch sẽ được gom lại thành từng đống nhỏ ngay trên ruộng (Ảnh – cungphuot.info)

Vụ muối tại Đầm Vua bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 9 năm sau. Muối được làm từ đồng muối Đầm Vua là những hạt muối có hàm lượng dinh dưỡng cao. Để có thể cho ra những hạt muối trắng và không có tạp chất, các diêm dân tại đây phải bỏ nhiều thời gian cũng như công sức.

Con đường từ Vĩnh Hy về Phan Rang Tháp Chàm chạy xuyên qua một bên là cánh đồng muối, một bên là biển Ninh Chữ (Ảnh – cungphuot.info)

Ngày nay với nhiều phương tiện hiện đại và cơ sở hạ tầng được đầu tư với hệ thống nhà kho, dây chuyền làm sạch muối, những cánh đồng muối như Đầm Vua không chỉ mang lại những sản phẩm muối sạch, mà còn tăng sản lượng thêm nhiều lần và giảm bớt sự cực nhọc cho người lao động.

Dẫn nước biển vào ruộng (Ảnh – cungphuot.info)

Nhìn hạt muối nhỏ bé đơn giản là vậy nhưng quy trình để sản xuất ra chúng không hề dễ dàng chút nào: san bằng ruộng, xây bờ, làm hệ thống dẫn nước biển vào ruộng muối…

Vận chuyển muối đã thu hoạch về kho (Ảnh – cungphuot.info)

Bình thường, sau khi vào nước, gặp nắng gắt thì khoảng 7 ngày đã có thể cào muối và thu hoạch. Còn nếu gặp điều kiện thuận lợi như có gió lớn thì sẽ đẩy nhanh quá trình bốc hơi nước và chỉ sau 5 ngày đã có thể thu hoạch muối.

Đầm Vua là một trong những vùng làm muối lớn của Ninh Thuận (Ảnh – cungphuot.info)

Nếu du khách đến đúng vào thời điểm diêm dân đang thu hoạch muối thì có thể tham quan ruộng muối, tìm hiểu quy trình sản xuất, thu hoạch muối, hòa mình vào cuộc sống của diêm dân để cảm nhận hương vị mặn mòi của hạt muối biển.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 43 bình chọn và điểm trung bình là 4.6

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Ninh Thuận

NINH THUẬN

Vị trí Ninh Thuận trên bản đồ Việt Nam

Ninh Thuận là một tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Đây là vùng đất cuối của dãy Trường Sơn với nhiều dãy núi đâm ra biển Đông, có địa hình thấp dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam. Bờ biển của tỉnh có nhiều bãi tắm đẹp nổi tiếng và nhiều sông suối phục vụ du lịch, ngoài ra nơi đây còn lưu giữ, bảo tồn nhiều công trình văn hóa kiến trúc cổ Chămpa gắn với các lễ hội văn hóa dân tộc Chăm.

Bạn có biết: Ninh Thuận có gần như còn nguyên vẹn hệ thống tháp Chăm xây dựng trong nhiều thế kỷ trước.

  • Diện tích: 3.355,34 km²
  • Dân số: 590.467 người
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 6 huyện
  • Mã điện thoại: 0259
  • Biển số xe: 85