Thành nhà Hồ, thành lũy bằng đá quý hiếm ở Việt Nam

Thành nhà Hồ, thành lũy bằng đá quý hiếm ở Việt Nam

Cùng Phượt – Thành nhà Hồ là công trình có kiến trúc độc đáo bằng đá quy mô lớn hiếm hoi ở Việt Nam và duy nhất còn lại ở Đông Nam Á. Đây cũng là một trong rất ít những thành lũy bằng đá còn lại trên thế giới.

Cửa Nam Thành nhà Hồ, đây cũng là nơi bán vé tham quan di tích cũng như có thể thuê các dịch vụ xe điện, hướng dẫn viên cho du khách có nhu cầu (Ảnh – cungphuot.info)

Thành nhà Hồ (hay còn gọi là thành Tây Đô, An Tôn, Tây Kinh hay Tây Giai) là kinh đô nước Đại Ngu (quốc hiệu Việt Nam thời nhà Hồ). Hiện nay, thành nằm trên hai xã Vĩnh Tiến và Vĩnh Long (Vĩnh Lộc, Thanh Hoá), được Hồ Quý Ly cho xây dựng vào năm 1397.

Con đường nhỏ dẫn lên mặt thành ở cổng Nam (Ảnh – cungphuot.info)

Trên hình là cổng chính (phía nam) gồm 3 cửa. Ba cổng còn lại chỉ có một cửa. Tường thành cao trung bình 5-6 m, chỗ cao nhất là cổng tiền (10 m).

Dưới mái vòm của cổng thành (Ảnh – cungphuot.info)

Những phiến đá nặng hàng tấn chỉ xếp lên mà không cần chất kết dính vẫn đảm bảo độ gắn kết cũng như bền vững theo thời gian.

Những khối đá to chắc, vuông vắn với khối lượng có thể lên tới hàng tấn được khai thác để xây dựng thành (Ảnh – cungphuot.info)

Theo sử liệu, vào năm 1397, trước nguy cơ đất nước bị giặc Minh từ phương Bắc xâm lăng, Hồ Quý Ly chọn đất An Tôn (nay là Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) để xây dựng kinh thành nhằm chuẩn bị cho một cuộc kháng chiến lâu dài, đồng thời cũng là cách để hướng lòng dân đoạn tuyệt với nhà Trần.

Đôi Rồng bằng đá hiện đã mất đầu, nằm ở con đường chính giữa nối 2 cổng thành (Ảnh – cungphuot.info)

Rồng đá bị mất đầu hiện được đặt ở trung tâm tòa thành. Rồng nằm song song hai bên đường đi xuyên qua thành nối từ cổng Nam lên cổng Bắc.

Đoạn tường phía Bắc của thành vẫn còn tương đối cao so với nhiều đoạn tường khác (Ảnh – cungphuot.info)

Qua hơn 600 năm cùng những biến cố thăng trầm của lịch sử và tác động của thời tiết, hệ thống tường thành còn khá nguyên vẹn, dù thời gian xây dựng gấp gáp, chỉ trong khoảng 3 tháng.

Tổng số lượng đá xây thành vô cùng lớn (Ảnh – cungphuot.info)

Toàn bộ tường thành và bốn cổng chính được xây dựng bằng những phiến đá vôi màu xanh, đục đẽo tinh xảo, vuông vức, xếp chồng khít lên nhau. Các phiến đá dài trung bình 1,5 m, có tấm dài tới 6 m, trọng lượng ước nặng 24 tấn. Tổng khối lượng đá được sử dụng xây thành khoảng 20.000 m3 và gần 100.000 m3 đất được đào đắp công phu.

Đàn tế Nam Giao (Ảnh – Lê Bích)

Đàn tế Nam Giao trong khu quần thể di tích Thành nhà Hồ là đàn tế còn lại nguyên vẹn nhất và quý giá nhất Việt Nam hiện nay. Xưa kia đây là nơi hàng năm triều nhà Hồ tiến hành lễ tế trời, cầu cho quốc thái, dân an hoặc lễ tế vào những dịp đại xá thiên hạ. Đàn Nam Giao có diện tích khoảng hơn 2 ha, lưng tựa núi Đún, tiền án là “cánh đồng Nam Giao”.

Một khu vực vẫn đang trong quá trình khai quật (Ảnh – cungphuot.info)

Vật liệu chính để xây dựng đàn là đá xanh và gạch, ngói…. Hiện, nơi đây còn dấu tích của con đường linh đạo được lát bằng những phiến đá xanh mài nhẵn, mà trước kia vua đi để vào khu vực tế chính. Năm 2007, di tích khảo cổ địa điểm đàn tế Nam Giao – Tây Đô được xếp hạng di tích quốc gia.

(Ảnh – Lê Bích)

Thành nhà Hồ nằm ở khu vực giữa sông Mã và sông Bưởi, phía bắc có núi Thổ Tượng, phía tây có núi Ngưu Ngọa, phía đông có núi Hắc Khuyển, phía nam là nơi hội tụ của sông Mã và sông Bưởi.

Nhà cổ ông Phạm Ngọc Tùng đã hơn 200 năm tuổi (Ảnh – Lê Bích)

Cách cổng Tây Thành nhà Hồ 200 m là nhà cổ gia đình ông Phạm Ngọc Tùng thuộc làng Tây Giai, xã Vĩnh Tiến. Ngôi nhà này được xây dựng năm 1810, và UNESCO công nhận là một trong 10 nhà cổ dân gian tiêu biểu nhất Việt Nam.

Trong các làng cổ ở khu vực đệm còn bảo tồn rất nhiều nhà cổ truyền thống (hiện là nhà ở của người dân), có niên đại thế kỷ 19 – đầu 20.

Đền Bà Bình Khương (Ảnh – cungphuot.info)

Đền thờ nàng Bình Khương – phu nhân của Cống sinh Trần Công Sỹ, một trong những người chỉ huy xây dựng tường thành phía đông. Đền nằm sát tường phía đông trong Thành Nhà Hồ

5/5 - (2 đánh giá)
Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Thanh Hóa

THANH HÓA

Vị trí Thanh Hóa trên bản đồ Việt Nam

Là tỉnh cực Bắc miền Trung Việt Nam, đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số trong số các đơn vị hành chính tỉnh trực thuộc nhà nước. Đây là tỉnh chuyển tiếp giữa miền Bắc và miền Trung Việt Nam trên nhiều phương diện (hành chính, khí hậu, địa chất, ngôn ngữ). Năm 2017,  là tỉnh đầu tiên của Bắc Trung Bộ có 2 thành phố trực thuộc tỉnh là Thanh Hóa, Sầm Sơn.

Bạn có biết: Thanh Hóa là một trong những địa điểm sinh sống đầu tiên của người Việt cổ. Các di chỉ khảo cổ cho thấy nền văn hóa xuất hiện đầu tiên tại đây là văn hóa Đa Bút.

  • Diện tích: 11.120,6 km²
  • Dân số: 3.640.128 người
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 2 thị xã, 23 huyện
  • Mã điện thoại: 0237
  • Biển số xe: 36