Sắc màu chợ phiên Y Tý

Sắc màu chợ phiên Y Tý

Cùng Phượt – Chợ phiên Y Tý (Bát Xát) họp vào thứ 7 hằng tuần, là nơi trao đổi, mua bán, giao lưu văn hóa của đồng bào các dân tộc Hà Nhì, Mông, Dao… Đến với chợ phiên Y Tý, nhiều du khách thích thú khi được trải nghiệm không gian văn hóa đầy sắc màu và mua những nông sản tươi ngon mang đậm hương vị núi rừng về làm quà.

chợ y tý

Ảnh – The Hung Nguyen

Ngay từ sáng sớm thứ 7, đồng bào các dân tộc Hà Nhì, Mông, Dao… ở khu vực cụm xã Y Tý, A Lù, Dền Sáng, Trịnh Tường đã tập trung về chợ Y Tý để trao đổi, mua bán các loại hàng hóa. Trong đó, khu vực chợ rau xanh luôn đông vui nhất.

nông sản ở chợ y tý

Ảnh – Hong Uyn

Hàng hóa bán ở chợ phiên Y Tý chủ yếu là nông sản do bà con tự sản xuất như các loại rau xanh, su su, ớt, đỗ, lạc, hoa quả theo mùa… Đa số các quầy hàng do phụ nữ người Hà Nhì bán.

nông sản ở chợ y tý

Ảnh – Thế Cường Nguyễn

Điểm đặc biệt của chợ phiên Y Tý là các quầy hàng đơn sơ bày ngay trên mặt đất với đủ sắc màu rực rỡ của rau, củ, quả tươi ngon, tạo thành bức tranh đa sắc vô cùng hấp dẫn.

du khách mua quà tại chợ phiên y tý

Ảnh – nghia minh

Du khách đến chợ phiên Y Tý thích thú tham quan chợ và mua các loại rau, củ, quả tươi ngon về làm quà cho gia đình và người thân.

lạc đỏ y tý

Ảnh – Anh Tung Vu

Nhiều du khách mua lạc đỏ về làm quà. Do trồng ở nơi có độ cao trên 2.000 m so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ nên lạc đỏ Y Tý thơm ngon, đậm đà hơn so với nhiều loại lạc trồng ở vùng thấp.

rau pạ phì

Ảnh – Xavier Benony

Du khách tìm mua rau Pạ Phì, một loại rau rừng có hương vị đặc biệt, có thể chế biến thành nhiều món ăn như nấu canh gà, ăn lẩu, rán trứng,…

xôi ngũ sắc y tý

Ảnh – vtkthanh

Ngoài các loại rau xanh, du khách có thể thưởng thức các món xôi màu do đồng bào Hà Nhì làm từ gạo nếp nương nhuộm lá cây trên rừng tạo nên vị thơm ngon khó quên.

thổ cẩm tại chợ phiên y tý

Ảnh – cungphuot.info

Sắc màu chợ phiên Y Tý còn được tô điểm bởi các loại thổ cẩm trên trang phục đồng bào địa phương và thổ cẩm được bày bán tại chợ.

y tý ngày càng hấp dẫn du khách

Ảnh – Cảnh Vũ

Mấy năm trở lại đây, mảnh đất Y Tý ngày càng thu hút nhiều du khách đến tham quan, trong đó chợ phiên Y Tý là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách thích trải nghiệm không gian văn hóa bản địa.

em bé hà nhì

Ảnh – duy minh

Một em nhỏ người Hà Nhì theo mẹ tới chợ Y Tý. Chính nét đời thường mộc mạc tạo nên sức hấp dẫn của chợ phiên nơi thiên đường mây.

nét mộc mạc chợ phiên y tý

Ảnh – Yến Nguyễn

Chợ Y Tý mang đậm bản sắc dân tộc và vẫn giữ nét nguyên sơ, trở thành điểm hẹn của đồng bào các dân tộc khu vực Y Tý và du khách bốn phương.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Hãy để lại đánh giá của bạn nhé

Đã có 24 bình chọn và điểm trung bình là 4.7

Chưa có đánh giá nào

Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Lào Cai

LÀO CAI

Vị trí Lào Cai trên bản đồ Việt Nam

Lào Cai là một tỉnh vùng cao biên giới thuộc vùng trung du và miền núi phía Bắc của Việt Nam, giáp ranh giữa vùng Tây Bắc và vùng Đông Bắc. Với 25 dân tộc cùng sinh sống, Lào Cai trở thành mảnh đất phong phú về bản sắc văn hóa, về truyền thống lịch sử, di sản văn hóa. Việc các tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai cùng phối hợp tiến hành khai thác Du lịch về cội nguồn chính là phát huy thế mạnh này và đã thu hút được dự quan tâm của du khách.

Bạn có biết: Đỉnh núi Fansipan thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn, Lào Cai có độ cao 3143m là đỉnh núi cao nhất Việt Nam.

  • Diện tích: 6.383,9 km²
  • Dân số: 656.900 người
  • Vùng: Tây Bắc
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố 1 thị xã 7 huyện
  • Mã điện thoại: 214
  • Biển số xe: 24