Thăm San Sả Hồ – “lãnh địa” của su su

Thăm San Sả Hồ – “lãnh địa” của su su

Cùng Phượt – Cách trung tâm thị trấn Sapa khoảng 12km, xã San Sả Hồ được nhiều người ví von là “lãnh địa” của su su. Dọc đường vào du lịch khu Thác Bạc, những “núi” su su bạt ngàn khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng.

Những giàn su su ở Sa Pa như những tấm thảm xanh khổng lồ - Ảnh: N.T.LƯỢNG

Những giàn su su ở Sapa như những tấm thảm xanh khổng lồ – Ảnh: N.T.LƯỢNG

Su su là giống rau quả được trồng ở nhiều nơi nhưng hiếm có nơi nào su su xanh tốt và được trồng nhiều như ở Sapa, Lào Cai. Được thiên nhiên ưu ái, khí hậu quanh năm mát mẻ nên su su cũng quanh năm sinh trưởng tốt ở vùng đất này.

Người dân bản địa ở San Sả Hồ trồng su su ở sườn núi và bắc giàn theo địa hình của núi. Để giàn chắc chắn, người dân thường dùng dây sắt đan thành lưới, bắt vào những cột ximăng làm trụ đỡ.

Vì thế, bước chân đến “lãnh địa” của su su, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những giàn su su bạt ngàn chạy lên đến tận đỉnh núi. Nhìn từ xa hay từ trên cao xuống những thung lũng, các giàn su su tựa như những tấm thảm xanh khổng lồ. Có khi cả trái núi là một giàn su su lớn.

Đặc biệt, người ta có thể lưu những gốc su su to từ năm này qua năm khác để tạo giàn vào vụ sau.

Su su rất sai quả, hầu như nách nào cũng có quả. Du khách đến thăm vườn, thú nhất là được ẩn mình dưới giàn su su, đeo gùi sau lưng rồi tự tay hái quả. Thích thì chọn luôn những quả mình hái đem cân ký mang về làm quà cho người thân, bạn bè.

Những chủ vườn su su ở đây ngày ngày đeo gùi đi lên giàn hái su su rồi tập kết dưới chân núi và chở su su về bằng xe máy. Quả và ngọn su su hái về để sẵn ở ven đường rồi có xe đến nhập.

Một giàn su su lớn ở San Sả Hồ hằng năm thu hoạch được vài tấn quả. Giá mỗi ký su bán lẻ chỉ khoảng 5.000 đồng. Tại các phiên chợ, su su được những sơn nữ người Mông, Dao, Giáy gùi xuống bán.

Đồi su su nhìn mát mắt - Ảnh: N.T.LƯỢNG

Đồi su su nhìn mát mắt – Ảnh: N.T.LƯỢNG

Người dân dùng dây sắt để tạo những giàn su su khổng lồ - Ảnh: N.T.LƯỢNG

Người dân dùng dây sắt để tạo những giàn su su khổng lồ – Ảnh: N.T.LƯỢNG

Su su được người dân trồng cả dưới những thung lũng - Ảnh: N.T.LƯỢNG

Su su được người dân trồng cả dưới những thung lũng – Ảnh: N.T.LƯỢNG

Du khách vào vườn tự tay hái những quả su su mình chọn - Ảnh: N.T.LƯỢNG

Du khách vào vườn tự tay hái những quả su su mình chọn – Ảnh: N.T.LƯỢNG

Quả su su được đóng thành từng túi chờ xe đến nhập với khối lượng lớn - Ảnh: N.T.LƯỢNG

Quả su su được đóng thành từng túi chờ xe đến nhập với khối lượng lớn – Ảnh: N.T.LƯỢNG

Người dân dùng xe máy thồ su su về sau mỗi ngày thu hái - Ảnh: N.T.LƯỢNG

Người dân dùng xe máy thồ su su về sau mỗi ngày thu hái – Ảnh: N.T.LƯỢNG

Su su Sapa là sản phẩm rau quả sạch và được thị trường gần xa ưa chuộng. Đây cũng là nơi cung cấp su su giống lớn của khu vực miền Bắc. Vì thế, trong hành trình đến Sapa, du khách sẽ được thưởng thức su su như một đặc sản của vùng đất này.

Su su có thể chế biến thành các món ăn như su su luộc chấm muối vừng, su su xào, su su làm nộm, nấu canh. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là món su su luộc chấm muối vừng và đọt su su xào tỏi.

Su su Sapa ăn ngọt, mềm. Miếng su su luộc vừa chín tới còn giữ nguyên màu xanh tươi rói, ăn giòn và còn nguyên vị ngọt và thơm mùi núi rừng quyện với chút muối vừng thơm và bùi, ăn hoài không biết chán.

Đặc biệt, ngọn su su xào là món ăn được ưa chuộng trong các hàng quán ở Sapa. Những ngọn rau non, xanh mướt mới nhìn thôi đã thấy thèm. Chỉ đơn giản món ngọn su su xào tỏi nhưng khi ăn cũng cảm nhận được vị ngon, ngọt đặc trưng hiếm đâu sánh bằng.

Những sơn nữ bản địa ngày ngày gùi su su quả xuống bán tại chợ phiên - Ảnh: N.T.LƯỢNG

Những sơn nữ bản địa ngày ngày gùi su su quả xuống bán tại chợ phiên – Ảnh: N.T.LƯỢNG

Đọt su su mới thu hoạch được bà con bày bán ven đường - Ảnh: V.N.A

Đọt su su mới thu hoạch được bà con bày bán ven đường – Ảnh: V.N.A

Su su luộc chấm muối vừng - Ảnh: V.N.A

Su su luộc chấm muối vừng – Ảnh: V.N.A

Ngọn su su xào tỏi, "đặc sản" của Sa Pa - Ảnh: V.N.A.

Ngọn su su xào tỏi, “đặc sản” của Sapa – Ảnh: V.N.A.

Theo Tuổi Trẻ

5/5 - (1 đánh giá)
Bạn đang xem bài viết về địa danh ở Sa Pa

SA PA

Sa Pa là một thị xã vùng cao thuộc Lào Cai, Việt Nam. Đây là vùng được biết đến là có cảnh quan đẹp, thu hút du lịch. Nằm ở phía Tây Bắc của Việt Nam, thị xã Sa Pa ở độ cao 1.600 mét so với mực nước biển, cách thành phố Lào Cai 33 km và 317 km tính từ Hà Nội. Ngoài con đường chính từ thành phố Lào Cai, để tới Sa Pa còn một tuyến giao thông khác, quốc lộ 4D nối từ xã Bình Lư, Tam Đường, Lai Châu.

Tuy nằm ở miền Bắc Việt Nam, lẽ ra phải mang khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nhưng do nằm ở địa hình cao và gần chí tuyến nên Sa Pa có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, ôn đới, không khí mát mẻ quanh năm. Vào mùa hè, thời tiết ở thị trấn một ngày như là có đủ bốn mùa: buổi sáng là tiết trời mùa xuân, buổi trưa tiết trời như vào hạ, có nắng, không khí dịu mát, buổi chiều mây và sương rơi xuống tạo cảm giác lành lạnh như trời thu và ban đêm là cái rét của mùa đông.

Vào thập niên 1940, người Pháp đã quy hoạch, xây dựng Sa Pa thành nơi nghỉ mát, điều dưỡng khá lý tưởng. Ở đây có đầy đủ hệ thống thủy điện, trạm nước, dinh toàn quyền, toà chánh sứ, sở than, kho bạc, kiểm lâm, hệ thống đường nhựa và đặc biệt là hơn 200 biệt thự theo kiểu phương Tây ở ngay trung tâm thị trấn, nằm xen giữa những cánh rừng đào và những rặng samu. Điều này làm cho thị trấn này mang nhiều dáng dấp của một thành phố châu Âu.

Bạn có biết: Thị xã Sa Pa là một trong những địa điểm có tuyết rơi nhiều nhất tại Việt Nam. Trong khoảng thời gian từ 1957 tới 2013, 21 lần tuyết rơi tại Sa Pa.

  • Diện tích: 683,29 km2
  • Dân số: 81.857 người
  • Vùng: Tây Bắc
  • Tỉnh: Lào Cai
  • Phân chia hành chính: 6 phường, 10 xã